จิ้นลุง(เน่อลุ๊ง)สูตรจาก Ed Khanuengha
1.หมูบด ครึ่งกิโล
2.เม็ดผักชี 1 ชต.
3.ตะไคร้หั่นฝอย 1 ½ ชต.
4.หอมแดงสับ 1 ½ ชต.
5.กระเทียมปอกเปลือก1 ชต.
6.ผักชี 1 ชต.
7.พริกขี้หนูเขียว(หอมดี) 11 เม็ด
8.หมากสล่า 1 ชต.
9.ขมิ้มผง 1 ชช.
10.กะปิ 1 ชต.
11.เกลือ ½ ชช.
12.มะเขือเทศสีดาสับประมาณ 5ลูก
13..ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 3-4 ชต.
14.น้ำมันพืช 3-4 ชต.
1.หมูบด ครึ่งกิโล
2.เม็ดผักชี 1 ชต.
3.ตะไคร้หั่นฝอย 1 ½ ชต.
4.หอมแดงสับ 1 ½ ชต.
5.กระเทียมปอกเปลือก1 ชต.
6.ผักชี 1 ชต.
7.พริกขี้หนูเขียว(หอมดี) 11 เม็ด
8.หมากสล่า 1 ชต.
9.ขมิ้มผง 1 ชช.
10.กะปิ 1 ชต.
11.เกลือ ½ ชช.
12.มะเขือเทศสีดาสับประมาณ 5ลูก
13..ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 3-4 ชต.
14.น้ำมันพืช 3-4 ชต.
วิธีทำ
1. ตำเม็ดผักชีกับตะไคร้ ให้ละเอียดก่อน แล้วใส่ 4- 11 ตำรวมกัน
2. เอาแกงเครื่องที่ตำ มาผสมกับ หมูบด มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง นวดทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ปั่นเป็นลูกกลมพอดีๆ วางเรียง บนกะทะ
4. เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ ปิดฝาด้วย ไม่ต้องคน
5. สักพักน้ำผักและหมูจะออกมาเองแล้วจะสุกทั่ว หมูเกาะกันแข็งเป็นก้อน
6. เปิดฝากลับก้อนหมู อีกด้าเบาๆ แล้วเปิดฝาตั้งไฟไว้จนน้ำแห้งเหลือแต่น้ำมัน
ปล.ถ้าต้องการชิม ต้มน้ำให้เดือด ปั่นลูกเล็กใส่ในน้ำร้อน พอลอยขี้นตักชิมว่ารสชาดขาดอะไรก็เติมตามชอบ
1. ตำเม็ดผักชีกับตะไคร้ ให้ละเอียดก่อน แล้วใส่ 4- 11 ตำรวมกัน
2. เอาแกงเครื่องที่ตำ มาผสมกับ หมูบด มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง นวดทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ปั่นเป็นลูกกลมพอดีๆ วางเรียง บนกะทะ
4. เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ ปิดฝาด้วย ไม่ต้องคน
5. สักพักน้ำผักและหมูจะออกมาเองแล้วจะสุกทั่ว หมูเกาะกันแข็งเป็นก้อน
6. เปิดฝากลับก้อนหมู อีกด้าเบาๆ แล้วเปิดฝาตั้งไฟไว้จนน้ำแห้งเหลือแต่น้ำมัน
ปล.ถ้าต้องการชิม ต้มน้ำให้เดือด ปั่นลูกเล็กใส่ในน้ำร้อน พอลอยขี้นตักชิมว่ารสชาดขาดอะไรก็เติมตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น