เครื่องปรุงน้ำพริกอ่อง
- หมูสับละเอียด 1 ขีด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ตัดท่อนคั่วพอหอม 10 เม็ด (หากกลัวเผ็ดก็ลดลงได้ไม่ว่ากันค่ะ)
- หอมแดงซอย 10 หัว
- กระเทียมสับ 10 กลีบ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศลูกเล็กซอย 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู)
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
- เตรียมเครื่องผัดโดยการนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ ลงโขลกในครกให้ละเอียด หรือคุณแม่บ้านสมัยใหม่ใช้เครื่องปั่นก็ไม่ว่ากันค่ะ
- ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันลงผัดพอร้อนใส่เครื่องที่เราโขลกเตรียมไว้ลงผัด เติมหมูสับ มะเขือเทศซอย น้ำซุป ผัดให้ง่วนพอเป็นน้ำขลุกขลิก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
จัดเสิร์ฟน้ำพริกอ่องใส่ชามน่ารักพร้อมเครื่องเคียงผักสด แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาวรับประทานคู่กัน อย่าลืมเคียงคู่ข้างจานด้วยไข่ต้มยางมะตูม กับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อิ่มสบายท้องกับเมนูน้ำพริกอ่องของครอบครัวอีกหนึ่งเมนู สาวๆ ที่รักษาสุขภาพดูแลรูปร่างอย่าลืมทำเมนูนี้ไว้ติดบ้านนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น