ส่วนผสม | |||
1. | เนื้อสันคอหมู | 300 | กรัม |
2. | เนื้อหมูสามชั้น | 200 | กรัม |
3. | น้ำอ้อยป่น | 2 | ช้อนโต๊ะ |
4. | น้ำมะขามเปียก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
5. | ขิงซอย | 1/2 | ถ้วย |
6. | กระเทียม | 1/2 | ถ้วย |
7. | ถั่วลิสงคั่ว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
8. | สับปะรด | 2 | ช้อนโต๊ะ |
9. | ผงฮังเล | 2 | ช้อนโต๊ะ |
เครื่องแกง | |||
1. | พริกแห้ง | 7 | เม็ด |
2. | พริกขี้หนูแห้ง | 4 | เม็ด |
3. | หอมแดง | 3 | หัว |
4. | กระเทียม | 20 | กลีบ |
5. | ตะไคร้ซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
6. | ข่าซอย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
7. | เกลือ | 1 | ช้อนชา |
8. | กะปิหยาบ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ
1. หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น