วิธีทำ
1. นำผักมาเด็ดขนาดพอดีคำ
2. ตั้งน้ำและกระดูกหมู เมื่อเดือดใส่น้ำมะขามเปียกประมาณ 3 – 4 ช้อนโต๊ะหรือตามชอบ
3. ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน คือถั่วฝักยาวและมะเขือม่วง ตั้งไฟประมาณ 5 นาทีหรือจนผักเปลี่ยนสีออกเหลือง
4. ใส่มะเขือเทศและตามด้วยผักที่เหลือลงไป ตั้งไฟต่อไปเรื่อย ๆ จนผักสีออกเหลือง
5. ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ
6. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมใส่ถ้วยเล็ก ๆ ตักน้ำแกงใส่เล็กน้อย ใช้เป็นน้ำจิ้ม
ผักจอลอแลจะรับประทานกับน้ำจิ้มซึ่งจะเพิ่มความจัดจ้านให้อาหารมากขึ้น ส่วนรสชาติที่เปรี้ยวนำของน้ำมะขามและบรรดาผักต่าง ๆ ทำให้ไม่เลี่ยน นอกจากน้ำมะขามแล้ว ยังสามารถใช้น้ำหน่อไม้ดองหรือน้ำผักกาดดองอย่างใดอย่างหนึ่งแทนก็ได้ ซึ่งรสชาติและสีสันก็จะออกมาแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยแต่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน
ส่วนประกอบ
ผักบุ้ง1 กำ มะเขือเทศ 3 ลูก
ผลกระเจี๊ยบ 5-6 ผล
ถั่วฝักยาว 1 กำ
ผักกูด1 กำ
มะเขือม่วง 5-6 ผล
ผักหนาม 1 กำ
กระเทียมสับ1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสับ1/2 ถ้วย
กระดูกหมู 2 ชิ้น
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
เกลือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น