วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ข้าวส้ม



ข้าวส้ม...เมนูบ้าน ๆ อาหารเหนือ
วันนี้ มีอาหารพื้นถิ่นของทางภาคเหนือมาฝากกันครับ
แถมไม่ได้ลงมือปรุงเองอีกต่างหาก แบบว่า ลาภปาก บ้านเรือนเคียงกันท่านปันมาให้ชิม
"ข้าวส้ม"
...บ้านพี่ที่ลำพูนเรียกข้าวส้ม เป็นอาหารของทางเหนือ
อร่อย..ลองทานดู...เจ้าของเมนูท่านการันตีว่างั้น
.....แล้วปรุงยังไง ใส่อะไรบ้างครับพี่
ดูเหมือนข้าวผัดจัง...น่าทานๆ
อดยิงคำถาม ตามนิสัยชอบสอดรู้สอดเห็น
เปิดประเด็นหาความรู้ แบบครูไม่ต้องพัก
ทักขอสูตรกันต่อหน้าดื้อๆเลยเชียว
ได้ความมาดังนี้ครับ.....
ขั้นตอน นำมะเขือเทศลูกเล็กๆ สับเป็นชิ้นๆ
จากนั้นนำมะเขือเทศสับใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนข้นเป็นน้ำซอส
คล้ายซอสมะเขือเทศ
เมื่อได้น้ำซอสมะเขือเทศเรียบร้อย
นำไปคลุกเคล้ากับข้าวสวยร้อนๆ
เท่านั้นเองครับวิธีการทำ "ข้าวส้ม"
ส่วนที่มาของชื่อ "ข้าวส้ม"
เพราะมะเขือเทศ ทางภาคเหนือ เรียกว่า มะเขือส้มครับ
เวลาจะรับประทาน ก็โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี
พร้อมพริกแห้งทอด ทานเคียงคู่กัน
รับประทานกับน้ำเงี้ยว หรือเหยาะน้ำปลาหน่อยรสชาติ
อร่อย อย่างที่ท่านเจ้าของการันตีไว้ครับ
จะว่าไปหน้าตาคล้ายๆกับ "ข้าวผัดมะเขือเทศ"
อาหารเช้าของชาวอินเดียทางตอนใต้ ชื่อ Tomato Rice
แต่ทว่า"ข้าวส้ม" ของไทยจานนี้
ปราศจากน้ำมัน เรื่องอ้วนจึงตัดไป
ไม่ต้องกังวลครับ ดีต่อสุขภาพร่างกายแน่นอนครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น