วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ข่างปอง


ข่างปอง (มะละกอ, หัวปลี ,กะหล่ำปลี) นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างของชาวไทยใหญ่ เครื่องปรุง ประกอบด้วย มะละกอดิบ หรือหัวปลี หรือ กะหล่ำปลี กะปิ พริก กระเทียม หอมแดง ถั่วเน่า ตะไคร้ แป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเหนียว อย่างละครึ่งส่วน เกลือ ชูรส นิดหน่อย วิธีปรุง โขลกเครื่องปรุง ทั้งหมด ให้ละเอียด มะละกอ หั่นเป็นชิ้นบาง ยาว ๒-๓ นิ้ว ล้างน้ำให้สะอาด นำเครื่องปรุงที่โขลก ลงคลุกกับมะละกอที่เตรียมไว้ ให้เข้ากัน นำแป้งทั้ง สองชนิด ลงคลุกเคล้า ปรุงรส เติมน้ำนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ส่วนผสมไม่เหลว ให้เหนียวพอดี ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตั้งให้ร้อน นำส่วนผสมที่ได้ ลงทอด ให้เหลืองกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น