วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ผักจอ


วิธีทำ
1. นำผักมาเด็ดขนาดพอดีคำ
2. ตั้งน้ำและกระดูกหมู เมื่อเดือดใส่น้ำมะขามเปียกประมาณ 3 – 4 ช้อนโต๊ะหรือตามชอบ
3. ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน คือถั่วฝักยาวและมะเขือม่วง ตั้งไฟประมาณ นาทีหรือจนผักเปลี่ยนสีออกเหลือง 
4. ใส่มะเขือเทศและตามด้วยผักที่เหลือลงไป ตั้งไฟต่อไปเรื่อย ๆ จนผักสีออกเหลือง
5. ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ 
6. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมใส่ถ้วยเล็ก ๆ ตักน้ำแกงใส่เล็กน้อย ใช้เป็นน้ำจิ้ม
ผักจอลอแลจะรับประทานกับน้ำจิ้มซึ่งจะเพิ่มความจัดจ้านให้อาหารมากขึ้น ส่วนรสชาติที่เปรี้ยวนำของน้ำมะขามและบรรดาผักต่าง ๆ ทำให้ไม่เลี่ยน นอกจากน้ำมะขามแล้ว ยังสามารถใช้น้ำหน่อไม้ดองหรือน้ำผักกาดดองอย่างใดอย่างหนึ่งแทนก็ได้ ซึ่งรสชาติและสีสันก็จะออกมาแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยแต่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน

ส่วนประกอบ
ผักบุ้ง1      กำ             มะเขือเทศ   3      ลูก   
ผลกระเจี๊ยบ 5-6    ผล
ถั่วฝักยาว    1      กำ
ผักกูด1      กำ
มะเขือม่วง   5-6    ผล
ผักหนาม     1      กำ
กระเทียมสับ1/2    ถ้วย
พริกขี้หนูสับ1/2    ถ้วย
กระดูกหมู    2      ชิ้น
น้ำมะขามเปียก      1/2    ถ้วย
เกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น