วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

น้ำพริกอ่อง


เครื่องปรุงน้ำพริกอ่อง

  • หมูสับละเอียด 1 ขีด
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ตัดท่อนคั่วพอหอม 10 เม็ด (หากกลัวเผ็ดก็ลดลงได้ไม่ว่ากันค่ะ)
  • หอมแดงซอย 10 หัว
  • กระเทียมสับ 10 กลีบ
  • กะปิ 2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศลูกเล็กซอย 1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู)

วิธีทำน้ำพริกอ่อง

  1. เตรียมเครื่องผัดโดยการนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ ลงโขลกในครกให้ละเอียด หรือคุณแม่บ้านสมัยใหม่ใช้เครื่องปั่นก็ไม่ว่ากันค่ะ
  2. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันลงผัดพอร้อนใส่เครื่องที่เราโขลกเตรียมไว้ลงผัด เติมหมูสับ มะเขือเทศซอย น้ำซุป ผัดให้ง่วนพอเป็นน้ำขลุกขลิก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
จัดเสิร์ฟน้ำพริกอ่องใส่ชามน่ารักพร้อมเครื่องเคียงผักสด แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาวรับประทานคู่กัน อย่าลืมเคียงคู่ข้างจานด้วยไข่ต้มยางมะตูม กับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อิ่มสบายท้องกับเมนูน้ำพริกอ่องของครอบครัวอีกหนึ่งเมนู สาวๆ ที่รักษาสุขภาพดูแลรูปร่างอย่าลืมทำเมนูนี้ไว้ติดบ้านนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น