วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

จิ้นลุง



จิ้นลุง(เน่อลุ๊ง)สูตรจาก Ed Khanuengha
1.หมูบด ครึ่งกิโล
2.เม็ดผักชี 1 ชต.
3.ตะไคร้หั่นฝอย 1 ½ ชต.
4.หอมแดงสับ 1 ½ ชต.
5.กระเทียมปอกเปลือก1 ชต.
6.ผักชี 1 ชต.
7.พริกขี้หนูเขียว(หอมดี) 11 เม็ด
8.หมากสล่า 1 ชต.
9.ขมิ้มผง 1 ชช.
10.กะปิ 1 ชต.
11.เกลือ ½ ชช.
12.มะเขือเทศสีดาสับประมาณ 5ลูก
13..ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 3-4 ชต.
14.น้ำมันพืช 3-4 ชต.
วิธีทำ
1. ตำเม็ดผักชีกับตะไคร้ ให้ละเอียดก่อน แล้วใส่ 4- 11 ตำรวมกัน
2. เอาแกงเครื่องที่ตำ มาผสมกับ หมูบด มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง นวดทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ปั่นเป็นลูกกลมพอดีๆ วางเรียง บนกะทะ
4. เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ ตั้งไฟอ่อนๆ ปิดฝาด้วย ไม่ต้องคน
5. สักพักน้ำผักและหมูจะออกมาเองแล้วจะสุกทั่ว หมูเกาะกันแข็งเป็นก้อน
6. เปิดฝากลับก้อนหมู อีกด้าเบาๆ แล้วเปิดฝาตั้งไฟไว้จนน้ำแห้งเหลือแต่น้ำมัน
ปล.ถ้าต้องการชิม ต้มน้ำให้เดือด ปั่นลูกเล็กใส่ในน้ำร้อน พอลอยขี้นตักชิมว่ารสชาดขาดอะไรก็เติมตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น